Skip to main content

Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông về chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm Y tế

Thực hiện chính sách pháp luật bảo hiểm xã hội

Đó là chỉ đạo của Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh tại Hội nghị Tổng kết công tác tuyên truyền năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 và tập huấn nghiệp vụ thông tin truyền thông khu vực phía Bắc được tổ chức trong hai ngày 10-11/5, tại thành phố Hải Phòng.

Tham dự Hội nghị, về phía BHXH Việt Nam có đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc. Về phía thành phố Hải Phòng có: UVBTV Thành uỷ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam; Trưởng Ban Văn hoá - Xã hội, HĐND Thành phố Bùi Thế Nghĩa. Về phía đội ngũ báo cáo viên gồm những chuyên gia hàng đầu về công tác truyền thông đến từ trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe (Bộ Y tế), Hội Nhà báo Việt Nam.... Tham dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo cùng hơn 150 cán bộ phụ trách công tác thông tin, truyền thông của 32 BHXH tỉnh, thành phố phía Bắc; Đại diện lãnh đạo BHXH Bộ Quốc Phòng, BHXH Công an nhân dân.

tiep tuc day manh cong tac thong tin truyen thong ve bhxh.png

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh phát biểu tại Hội nghị.

Hội nghị là một trong những hoạt động thường niên của BHXH Việt Nam nhằm đánh giá những kết quả đạt được trong công tác thông tin, truyền thông về BHXH, BHYT; đồng thời chỉ rõ những hạn chế và phân tích nguyên nhân, trên cơ sở đó, đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả trong công tác thông tin, truyền thông về BHXH, BHYT. Hội nghị cũng hướng dẫn công tác tổ chức, thực hiện Chương trình công tác thông tin, truyền thông năm 2018 và tập huấn trang bị kiến thức, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ thông tin, truyền thông cho đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền tại BHXH các tỉnh, thành phố phía Bắc.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh nhấn mạnh, trong bối cảnh cả nước đang tiến hành sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 21 của Bộ Chính trị; Hội nghị Trung ương 7 bàn vấn đề nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến Ngành như: Đề án cải cách chính sách BHXH,… Hội nghị mang ý nghĩa quan trọng, đáp ứng kịp thời yêu cầu công tác thông tin, truyền thông về chính sách BHXH, BHYT trong giai đoạn mới.

Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh cho biết, sau 5 năm triển khai Nghị quyết số 21 của Bộ Chính trị, việc triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT đạt nhiều kết quả ấn tượng, đặc biệt là trong năm 2017, đã góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội nói chung và củng cố tính bền vững của nền an sinh xã hội nước nhà nói riêng. Công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT được thực hiện tốt với độ bao phủ đạt khoảng 86% dân số. Hàng năm, BHXH các cấp đã thực hiện chi trả đầy đủ, kịp thời các chế độ về BHXH, BHYT cho trên 180 triệu lượt người. Công tác phục vụ đối tượng được thực hiện tốt. Trong thời gian qua, công tác cải cách thủ tục hành chính về BHXH của BHXH Việt Nam đã đạt được những bước tiến lớn, tạo thuận lợi cho người dân, đơn vị và doanh nghiệp khi tham gia giao dịch với cơ quan BHXH. Cùng với đó, công tác ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối dữ liệu và xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về BHXH để phục vụ người dân, đơn vị và doanh nghiệp bước đầu đã có những kết quả tích cực. Hiện toàn quốc đã có khoảng trên 90% số đơn vị, tổ chức và doanh nghiệp tham gia thực hiện giao dịch điện tử BHXH, BHYT với cơ quan BHXH; BHXH Việt Nam cũng đã liên thông dữ liệu khám, chữa bệnh BHYT và kết nối trực tuyến hàng ngày với trên 12.000 cơ sở KCB qua Hệ thống Thông tin giám định BHYT...

tiep tuc day manh cong tac thong tin truyen thong ve bhxh 2.png

Các đại biểu tham gia Hội nghị.

Nhấn mạnh, để đạt được những thành tựu trên không thể thiếu vai trò tiên quyết, đi đầu của công tác thông tin, truyền thông về BHXH, BHYT, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh cũng cho biết, công tác thông tin, truyền thông về BHXH, BHYT đã được lãnh đạo BHXH quan tâm, chỉ đạo sát sao, được triển khai một cách chủ động, đồng bộ và thống nhất từ Trung ương đến cơ sở; hình thức đổi mới; số lượng đa dạng, phong phú; bước đầu hướng tới thay đổi từ truyền thông truyền thống chuyển sang truyền thông có tính tương tác cao.

Tuy nhiên, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh chỉ ra một số tồn tại, hạn chế, cần khắc phục trong thời gian tới như đối tượng tham gia BHXH nhất là BHXH tự nguyện còn hạn chế. Tính bền vững trong nhận thức của người dân về tính ưu việt của chính sách còn chưa cao.

Phó Tổng Giám đốc mong muốn hội nghị sẽ tập trung làm rõ hiệu quả công tác truyền thông; những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai trong thực hiện; đưa ra các đề xuất, giải pháp tiếp tục nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác thông tin, truyền thông. Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh cũng nhấn mạnh, hội nghị còn là dịp để chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực chia sẻ kinh nghiệm, giúp xử lý các tình huống trong truyền thông để thực hiện công tác này một cách hiệu quả nhất.

tiep tuc day manh cong tac thong tin truyen thong ve bhxh 3.png

UVBTV Thành uỷ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Lê Khắc Nam - UVBTV Thành uỷ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng cho biết: Công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT được các cấp, các ngành của thành phố Hải Phòng xác định là hai chính sách quan trọng, là trụ cột chính của chính sách an sinh xã hội theo tinh thần của Nghị quyết số 21 của Bộ Chính trị. Lãnh đạo Thành phố đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tích cực triển khai hai chính sách này. Thành phố đã quan tâm hỗ trợ BHYT cho nhân dân sống tại 02 huyện đảo Cát Hải và Bạch Long Vỹ, người thuộc hộ gia đình cận nghèo,… BHXH thành phố Hải Phòng thường xuyên chủ động, phối hợp với các sở ngành thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT. Thành phố Hải Phòng đã ban hành Chương trình hành động và đưa các chỉ tiêu phát triển BHXH, BHYT vào các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội dài hạn và hàng năm của địa phương. Trong thời gian tới, lãnh đạo Thành phố tiếp tục chỉ đạo các cấp, các ngành, các đoàn thể cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp quyết liệt triển khai chính sách BHXH, BHYT; đồng thời xác định công tác thông tin, tuyên truyền phổ biến chính sách, chế độ BHXH, BHYT là nhiệm vụ, giải pháp quan trọng hàng đầu.

Ông Lê Khắc Nam khẳng định, thông qua Hội nghị, công tác thông tin, tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT sẽ được thực hiện đồng bộ, tích cực hơn nữa, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của toàn xã hội đối với việc phát triển BHXH, BHYT trên địa bàn các tỉnh, thành phố trong đó có Hải Phòng.

tiep tuc day manh cong tac thong tin truyen thong ve bhxh 4.png

Trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân tại Hội nghị.

Cũng trong sáng ngày 10/5, thừa uỷ quyền của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh đã trao tặng Bằng khen của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho 04 tập thể và 02 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT năm 2017. 04 tập thể gồm: BHXH các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hà Nam, Hòa Bình, Phú Thọ. 02 cá nhân gồm: Bà Phùng Hữu Tâm (BHXH tỉnh Hải Phòng), ông Trần Trung Đông (BHXH tỉnh Cao Bằng).

Chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh nhấn mạnh, quan điểm của Ngành trong công tác truyền thông là tiếp tục phát huy sự đồng bộ thống nhất từ Trung ương đến địa phương trên tất cả các kênh thông tin; công tác truyền thông phải được thực hiện thường xuyên và liên tục để tăng cường hiệu quả. Trong thực hiện công tác truyền thông cần tập trung để không xảy ra khủng hoảng, nếu có xảy ra phải xử lý tốt. Phương thức, phương pháp truyền thông phải phù hợp với xu thế mới, đặc biệt là ứng dụng CNTT trong truyền thông.

tiep tuc day manh cong tac thong tin truyen thong ve bhxh 5.png

Quang cảnh Hội nghị.

Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh cũng đề nghị, thời gian tới, công tác truyền thông cần thực hiện theo hướng vận dụng cụ thể cho phù hợp với điều kiện tại địa phương, đơn vị. Bên cạnh đó, cần tăng cường phối hợp tốt với các sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan; tăng cường thông tin, truyền thông mang tính lý luận, tập trung vào các chính sách mới và các vấn đề dư luận quan tâm. Đồng thời, đẩy mạnh các hình thức truyền thông có tính tương tác cao; ứng dụng truyền thông đa phương tiện. Cần đẩy mạnh thông tin, truyền thông theo từng nhóm đối tượng cụ thể; tập trung tuyên truyền, giải thích, trang bị kiến thức cho đội ngũ liên quan trực tiếp đến BHXH như hệ thống đại lý và các cơ sở khám, chữa bệnh…

Ngày mai (11/5), Hội nghị sẽ tập huấn nghiệp vụ thông tin, truyền thông với các chuyên đề cụ thể về: Kỹ năng truyền thông trên mạng xã hội; Phương pháp lập kế hoạch và kỹ năng tổ chức các hoạt động tư vấn, đối thoại về chấp hành chính sách pháp luật về BHXH, BHYT theo các nhóm đối tượng tại cơ sở; Kỹ năng tiếp xúc, ứng xử với báo chí; Kỹ năng giải quyết tình huống khi giao tiếp với báo chí./.

Nguồn: baohiemxahoi.gov.vn