Skip to main content

Áp dụng pháp luật hình sự trong phòng, chống tội phạm mua bán người

Tội phạm mua bán người

Ngày 12/4/2018, tại Hà Nội, Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) phối hợp với Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh tổ chức Hội thảo “Thực tiễn áp dụng pháp luật hình sự trong đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người”.

Thời gian qua, tình hình hoạt động của tội phạm mua bán người trên thế giới và khu vực, cũng như ở Việt Nam vẫn còn diễn biến rất phức tạp, nghiêm trọng đáng lo ngại, có xu hướng và luôn tiềm ẩn yếu tố gia tăng, với phương thức, thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Tại Việt Nam, khoảng trên 80% các vụ án mua bán người là đưa ra nước ngoài bán, trong đó mua bán sang Trung Quốc chiếm khoảng trên 75%, còn lại là bán sang các nước Lào, Campuchia, Malaysia, Thái Lan và các nước khác. Trong năm 2017, Công an các địa phương và Bộ đội Biên phòng đã phát hiện 376 vụ, với 491 đối tượng, lừa bán 991 nạn nhân.

Lực lượng Cảnh sát hình sự với vai trò đơn vị thường trực Đề án 2/CT130/CP về “Đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người” đã chủ động trong công tác nắm tình hình, triển khai các chương trình, kế hoạch, đề ra các biện pháp, giải pháp phù hợp, hiệu quả trong phòng ngừa, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và đấu tranh triệt phá, điều tra khám phá, xử lý nghiêm minh triệt để các đường dây, băng nhóm tội phạm mua bán người, mua bán người dưới 16 tuổi. Trong đó, đặc biệt là các đường dây, băng nhóm hoạt động liên minh, xuyên quốc gia; phối hợp có hiệu quả với các bộ, ngành, các tổ chức quốc tế, hướng tới mục tiêu từng bước kiềm chế sự gia tăng của loại tội phạm mua bán người.

Tại Hội thảo, các đại biểu đại diện cho các bộ, ngành có liên quan, các đơn vị, địa phương đã thảo luận, tham gia nhiều ý kiến chia sẻ, trao đổi những kinh nghiệm thực tiễn, nêu rõ những khó khăn vướng mắc… Đồng thời thảo luận nội dung một số chuyên đề trọng tâm như: Phổ biến nội dung Bộ luật Hình sự năm 2015 phần liên quan đến tội phạm mua bán người; phân biệt tội phạm mua bán người và một số tội danh khác; dự báo tình hình tội phạm mua bán người; chứng cứ trong các vụ án mua bán người nói chung và chứng cứ điện tử nói riêng; kinh nghiệm hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người; tiếp nhận, trợ giúp và bảo vệ an toàn cho nạn nhân bị mua bán; công tác phối hợp giữa lực lượng Công an và Biên phòng trong đấu tranh phòng, chống mua bán người.
Nguồn: mps.gov.vn