Skip to main content

Lạng Sơn kiểm soát tệ nạn mại dâm

Phòng chống mại dâm

5 năm triển khai thực hiện chương trình hành động phòng chống mại dâm giai đoạn 2011-2015, tỉnh Lạng Sơn đã kiểm soát được tệ nạn mại dâm, không có điểm nóng về mại dâm gây bức xúc, không có tụ điểm mại dâm công cộng, tình hình trật tự an ninh được đảm bảo.

 

Với phương châm “phòng ngừa là chính”, 100% xã, phường, thị trấn tổ chức tuyên truyền phòng chống mại dâm, ma túy, HIV/AIDS bằng nhiều hình thức phù hợp. Các sở, ngành, đoàn thể, UBND huyện, thành phố đã tổ chức trên 270 cuộc tuyên truyền với trên 55.000 lượt người tham gia. Đồng thời xây dựng hàng trăm tin, bài, phóng sự đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng; phát hành hơn 50.200 tập san, tờ rơi, tài liệu tuyên truyền về phòng, chống mại dâm đến tận khu dân cư…

 

Bên cạnh đó, 100% vụ việc, đường dây hoạt động mại dâm được phát hiện, giảm hoạt động mại dâm trá hình dưới mọi hình thức. Cụ thể, lực lượng công an đã phát hiện, xử lý gần 3.400 trường hợp gia đình, cơ sở cho thuê lưu trú vi phạm; thanh tra ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát hiện và ra quyết định xử phạt 133 cơ sở lưu trú du lịch; Đội kiểm tra liên ngành 138 các cấp kiểm tra về phòng, chống mại dâm và phát hiện 75 cơ sở vi phạm hành chính. Cùng đó, lực lượng chức năng đã triệt phá 19 vụ, bắt 77 đối tượng, khởi tố 18 vụ về tội môi giới, chứa gái mại dâm; xử lý hành chính 58 đối tượng về hành vi mua bán dâm…

 

Tỉnh cũng đã duy trì hiệu quả 2 mô hình điểm phòng ngừa mại dâm ở cộng đồng kết hợp với các biện pháp giảm tác hại về phòng, chống lây nhiễm HIV/AIDS ở xã Tân Thanh (Văn Lãng) và thị trấn Hữu Lũng (Hữu Lũng). Mô hình triển khai đã góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân với công tác phòng, chống mại dâm và HIV/AIDS trên địa bàn. Đặc biệt, những người lầm lỡ, đối tượng có nguy cơ cao được tư vấn, tuyên truyền, cung cấp nhiều kỹ năng bảo vệ bản thân, vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập cộng đồng, tránh xa tệ nạn xã hội.

 

Theo thống kê của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh, đến hết năm 2015, toàn Lạng Sơn xây dựng và duy trì được 220/226 xã, phường, thị trấn lành mạnh không có tệ nạn mại dâm; không có xã, phường, thị trấn trọng điểm về tệ nạn mại dâm.

Nguồn: tiengchuong.vn