Skip to main content

Lộc Bình: Đấu tranh, phòng ngừa mại dâm

Phòng chống mại dâm

Lộc Bình là địa bàn giáp ranh, có cửa khẩu thông thương sôi động thuận lợi cho phát triển kinh tế. Tuy nhiên, đây cũng là khu vực có các dịch vụ nhạy cảm, tiềm ẩn tệ nạn mại dâm. Để phòng ngừa hoạt động mại dâm trên địa bàn, Công an Lộc Bình đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra, đấu tranh với nạn mại dâm. 

 

Công tác đấu tranh phòng, chống mại dâm trên địa bàn huyện Lộc Bình gặp không ít khó khăn do là địa bàn giáp ranh, người dân 2 bên biên giới thường xuyên qua lại. Lợi dụng địa bàn, các đối tượng hoạt động mại dâm tổ chức bán dâm cả bên này và bên kia biên giới. Khi lực lượng chức năng kiểm tra thì chúng chuyển địa điểm hoạt động. Đặc biệt, một số phụ nữ Việt Nam sang Trung Quốc lấy chồng, sau một thời gian lại trở về Việt Nam bán dâm cho cả người Việt Nam và Trung Quốc. Trong công tác đấu tranh, tội phạm mại dâm là tội phạm ẩn, lét lút môi giới, người mua và bán dâm không phải người địa phương nên công tác đấu tranh, bắt giữ gặp không ít khó khăn.

 

Trung tá Nguyễn Văn Hùng, Phó Trưởng Công an huyện Lộc Bình cho biết: Triển khai kế hoạch phòng, chống mại dâm, chúng tôi xác định công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, chủ kinh doanh dịch vụ nhạy cảm là nhiệm vụ trọng tâm. Ngay từ đầu năm 2017, Công an huyện phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, UBND xã, thị trấn tuyên truyền, vận động, phổ biến văn bản pháp luật về phòng chống mại dâm, phương thức của hoạt động mại dâm, nhất là những hệ lụy mà tệ nạn này gây ra cho gia đình và xã hội. Đồng thời khuyến khích người dân tích cực tham gia phát hiện, cung cấp thông tin liên quan đến hoạt động mại dâm. Tại địa bàn trọng điểm như: thị trấn Na Dương, thị trấn Lộc Bình và cửa khẩu Chi Ma, cùng với tuyên truyền cho người dân Công an huyện còn đẩy mạnh tuyên truyền tại các trường học. Qua đó đã có 593 giáo viên, học sinh trên địa bàn được trang bị kiến thức về công tác phòng chống mại dâm. Trong năm 2017, Công an huyện phối hợp tuyên truyền tại 13 thôn, bản cho hơn 600 lượt người dân. Qua đó, nhận thức của về công tác phòng, chống mại dâm được nâng lên, người dân trên địa bàn cung cấp nhiều thông tin có giá trị cho lực lượng chức năng.

 

Cùng với tuyên truyền, Công an huyện Lộc Bình tăng cường, quản lý nhà nước về an ninh trật tự, tập trung quản lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện dễ diễn ra hoạt động mại dâm tại Khu kinh tế cửa khẩu Chi Ma, khu du lịch Mẫu Sơn, thị trấn: Lộc Bình, Na Dương. Tại các cơ sở kiểm tra, Công an huyện tổ chức tuyên truyền, nhắc nhở nhân viên phục vụ không tiếp tay cho tội phạm mại dâm. Từ đầu năm đến nay, Công an huyện kiểm tra 39 lượt nhà nghỉ, cơ sở kinh doanh karaoke, tuyên truyền, nhắc nhở 40 lượt nhân viên phục vụ, yêu cầu 21 chủ cơ sở kinh doanh ký cam kết đảm bảo an ninh trật tự, không để xảy ra tệ nạn mại dâm. Công tác phát hiện, đấu tranh với tệ nạn mại dâm được đẩy mạnh. Trong năm, Công an huyện Lộc Bình đã bắt 1 vụ, khởi tố 1 bị can, xử lý 2 gái bán dâm, 2 khách mua dâm.

 

Tội phạm mại dâm là tội phạm ẩn, do đó công tác đấu tranh phòng ngừa cần có sự tham gia của các tầng lớp nhân dân. Vì vậy, thời gian tới, Công an huyện Lộc Bình sẽ phối hợp chặt chẽ với các tổ chức, đoàn thể tăng cường tuyên truyền cho các tầng lớp nhân dân về tệ nạn mại dâm. Cùng đó là nắm chắc biến động về nhân khẩu để nâng cao hiệu quả quản lý, quyết liệt đấu tranh, phát hiện, xử lý với các loại tội phạm và tệ nạn mại dâm trên địa bàn.

                                                                                                    Nguồn: baolangson.vn