Skip to main content

Công an tỉnh Lạng Sơn: Đẩy mạnh các biện pháp phòng chống các hành vi sau phạm về pháo dịp Thanh Minh năm 2018

Chống các hành vi sai phạm về pháo

 

Theo phong tục, cứ vào dịp tết Thanh Minh các gia đình lại sum họp để cùng đi tảo mộ. Đây là được coi là thời điểm quan trọng trong một năm để con cháu sửa sang, dọn dẹp phần mộ, thể hiện sự hiếu kính với tổ tiên, ông bà, cha, mẹ.  Nét đẹp văn hóa này vẫn đang được người dân gìn giữ, tuy nhiên nhiều người vẫn có thói quen đốt pháo trước hoặc sau khi tảo mộ. Để có pháo đốt trong dịp tết thanh minh, nhiều người đã xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc trực tiếp mua pháo hoặc mua lại của các đối tượng bán pháo nổ, khiến cho hành vi mua bán, vận chuyển pháo nổ gia tăng.

         

Từ ngày 16/3/2018 đến ngày 12/4/2018 (tức ngày 1/2 đến ngày 27/2 âm lịch), lực lượng Công an Lạng Sơn đã phát hiện, bắt giữ 13 vụ, 13 đối tượng mua bán, vận chuyển pháo nổ thu gần 600 kg pháo nổ các loại. Hầu hết các đối tượng sau khi bị bắt giữ đều khai nhận xuất cảnh trái phép qua đường mòn để mua pháo từ Trung Quốc về Việt Nam rồi vận chuyển về các tỉnh phía sau bán cho người dân có nhu cầu đốt trong dịp Tết Thanh Minh hoặc trực tiếp mua về để đốt khi đi tảo mộ. 

 

Lực lượng Công an phát hiện bắt giữ nhiều vụ vận chuyển,

mua bán pháo nổ để đốt trong dịp thanh minh

         

Thượng tá Hoàng Việt Châu - Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết: Để phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi sai phạm về pháo dịp Tết Thanh minh năm 2018, Công an Lạng Sơn đã chủ động phối hợp với chính quyền cơ sở, các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, vận động nhân dân bỏ tập quán, thói quen đốt pháo khi đi tảo mộ. Phát huy vai trò của người có uy tín trong dòng họ, già làng, trưởng bản tuyên truyền, nhắc nhở các thanh, thiếu niên, người có nguy cơ thực hiện các hành vi sai phạm về pháo, yêu cầu cam kết không vi phạm. Đồng thời vận động người dân, nhất là số công dân sang Trung Quốc lao động khi về quê tảo mộ không mua bán, vận chuyển, tàng trữ, đốt pháo.

         

Lực lượng Công an chủ động phối hợp với lực lượng chức năng như Biên phòng, Hải Quan phát hiện, bắt giữ các đối tượng vận chuyển pháo qua các đường mòn từ bên kia biên giới về Việt Nam. Đồng thời tăng cường lực lượng tuần tra kiểm soát trên các tuyến giao thông và địa bàn trọng điểm, đấu tranh quyết liệt với các hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển pháo nổ. Phối hợp với ban bảo vệ dân phố, dân quân tự vệ, Đoàn thanh niên, Cựu chiến binh tổ chức tuần tra kiểm soát công khai tại các địa bàn trọng điểm và tổ chức chốt chặn tại các khu vực nghĩa trang, khu mộ nơi tập trung đông các gia đình đến thanh minh tảo mộ trong các ngày thứ bẩy, chủ nhật để kịp thời tuyên truyền, ngăn chặn, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi sai phạm về pháo dịp Tết thanh minh.

         

Với nỗ lực của các lực lượng chức năng, mong rằng nhân dân sẽ nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật, từ bỏ thói quen đốt pháo khi đi tảo mộ để cho Tết Thanh minh được diễn ra ý nghĩa và trọn vẹn./.             

 

Nguồn: langsontv.vn