Skip to main content

Đa dạng hình thức tuyên truyền An toàn giao thông cho học sinh

An toàn giao thông

Nhằm góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT), hạn chế tai nạn giao thông liên quan đến học sinh, sinh viên, thời gian qua, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an tỉnh đã triển khai nhiều kế hoạch, chú trọng công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức... qua đó trang bị thêm kiến thức, kỹ năng để giúp cho các em học sinh an toàn khi đến trường.

Đoàn viên thanh niên huyện Văn Quan diễu hành tuyên truyền an toàn giao thông

       

Hiện nay, trong chương trình giáo dục phổ thông, những kiến thức cơ bản về pháp luật đã được đưa vào giảng dạy. Từ bậc tiểu học đến THCS, học sinh đã được làm quen với một số biển báo và những kiến thức cơ bản cần thiết khi tham gia giao thông. Mặc dù vậy, do hạn chế về thời lượng, phương pháp truyền đạt của giáo viên chưa thực sự sinh động, hấp dẫn nên thường xảy ra tình trạng “học trước, quên sau”. Chính vì vậy, Phòng CSGT đã có nhiều hình thức tuyên truyền phong phú nhằm trang bị cho các em đầy đủ hơn các kiến thức pháp luật, kỹ năng tham gia giao thông an toàn …

          

Đại uý Dương Hoàng Anh, Phó Đội trưởng Đội Tuyên truyền, xử lý vi phạm - Phòng CSGT Công an tỉnh cho biết: Hằng năm, trên địa bàn tỉnh có hàng chục người chết và bị thương vì tai nạn giao thông, trong số đó, nhiều vụ do người trẻ tuổi, học sinh gây ra hoặc nạn nhân là học sinh. Do đó, ngay từ những ngày đầu năm học mới, Đội đã tham mưu cho lãnh đạo đơn vị xây dựng kế hoạch phối hợp với nhiều trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh tổ chức các buổi ngoại khoá tuyên truyền kiến thức pháp luật về TTATGT, hướng dẫn tham gia giao thông an toàn bằng nhiều hình thức như: kể chuyện pháp luật, xây dựng các tiểu phẩm, sân khấu hóa, trả lời các câu hỏi liên quan đến luật giao thông, biển báo giao thông, xem các hình ảnh, phim, clip tư liệu về tai nạn giao thông… Từ đầu năm học 2017 – 2018 đến nay, Phòng CSGT đã phối hợp, tổ chức được 42 buổi ngoại khoá tại các trường với gần 20.000 lượt cán bộ, học sinh, giáo viên tham gia.

Cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông

cho học sinh Trường THCS Hồ Sơn, huyện Hữu Lũng

          

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền về TTATGT cũng được từng nhà trường chú trọng. Thầy Hoàng Văn Vinh, Hiệu trưởng Trường THCS xã Hồ Sơn, huyện Hữu Lũng cho biết: Hằng năm, công tác tuyên truyền về TTATGT luôn được ban giám hiệu nhà trường quan tâm, thực hiện. Ngoài các buổi tổ chức ngoại khoá phối hợp và mời các đồng chí CSGT đến tuyên truyền trực tiếp thì hằng tháng, trong những buổi sinh hoạt lớp, sinh hoạt đội, nhà trường cũng dành thời gian nhất định để tuyên truyền cho các em học sinh về Luật Giao thông đường bộ, cách tham gia giao thông an toàn. Ngoài ra, trong các cuộc thi “ATGT cho nụ cười ngày mai”, thi tìm hiểu về ATGT trên Internet, 100% học sinh của trường đều tham gia. Thông qua đó, các em được trang bị thêm nhiều kiến thức để tham gia giao thông an toàn.

          

Em Tô Hoàng Sinh, học sinh lớp 9A, Trường THCS Hồ Sơn chia sẻ: “Dự các buổi tuyên truyền về TTATGT do nhà trường phối hợp với Phòng CSGT tổ chức, em nắm rõ hơn các quy định của pháp luật và tự nhắc nhở bản thân không vi phạm. Qua đó, em sẽ tuyên truyền cho người thân trong gia đình, bạn học và bà con hàng xóm cùng chấp hành đúng quy định của pháp luật về ATGT”.

          

Cùng với nỗ lực của ngành chức năng, sự chủ động của mỗi nhà trường, các cấp, ngành trên địa bàn toàn tỉnh cần có thêm nhiều hình thức tuyên truyền hấp dẫn, dễ hiểu, dễ nhớ để góp phần nâng cao hơn nữa ý thức chấp hành pháp luật về ATGT cho mỗi người dân, học sinh, đặc biệt đối với người tham gia giao thông là thanh, thiếu niên... Từ đó góp phần phòng ngừa, hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn giao thông và các hành vi vi phạm pháp luật về ATGT.

Nguồn: baolangson.vn