Skip to main content

Đẩy nhanh tiến độ cấp mã số Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế theo mã số Bảo hiểm xã hội

Thực hiện chính sách pháp luật bảo hiểm xã hội

Sáng 27/2, tại Hà Nội, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu đã chủ trì Hội nghị trực tuyến đánh giá công tác hoàn thiện dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT với cơ sở dữ liệu thu BHYT.

 

Hội nghị trực tuyến được triển khai tại 64 điểm cầu. Tham dự Hội nghị, tại điểm cầu Trung ương có Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam Chu Quang Hào, lãnh đạo các đơn vị liên quan trực thuộc BHXH Việt Nam và đại diện lãnh đạo Công ty Tecapro; tại điểm cầu 63 tỉnh, thành phố có đại diện lãnh đạo, trưởng các phòng nghiệp vụ có liên quan của BHXH và Bưu điện các tỉnh, thành phố, cùng đại diện lãnh đạo BHXH các huyện.

 

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Trung ương.

 

Báo cáo đánh giá công tác hoàn thiện và cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH cho người tham gia của BHXH Việt Nam cho thấy, toàn quốc đã thực hiện rà soát, cấp mã số BHXH đồng bộ giữa cơ sở dữ liệu quản lý thu, sổ - thẻ với cơ sở dữ liệu hộ gia đình cho trên 78,1 triệu người đang tham gia, đạt tỷ lệ 98,8%; chỉ còn gần 1 triệu người chưa có mã số BHXH, chiếm tỷ lệ 1,2% (không bao gồm khối lực lượng vũ trang). Hầu hết các tỉnh đã cấp mã số BHXH cho người tham gia đạt tỷ lệ trên 98%, trong đó có 24 tỉnh đạt 100%.

          

Song song đó, toàn quốc đã tiến hành cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH cho trên 70,2 triệu người, đạt tỷ lệ 90% so với tổng số người đã cấp mã số BHXH. Còn 9 triệu người chưa cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH, chiếm tỷ lệ 10% (không bao gồm khối lực lượng vũ trang). Hầu hết các tỉnh đã cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH đạt trên 98% so với số người đã được đồng bộ.

          

Theo đó, nhằm đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện việc cấp mã số BHXH và cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH cho những đối tượng còn lại, Hội nghị cũng đã tiến hành chia sẻ làm rõ về những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại; đồng thời cùng nhau trao đổi, thảo luận đưa ra những giải pháp, mục tiêu cụ thể để hoàn thành tiến độ đề ra.

          

Đưa ra những cam kết đồng hành cùng Ngành BHXH, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam Chu Quang Hào yêu cầu, Bưu điện các tỉnh, thành phố phải tăng cường phối hợp chặt chẽ hơn nữa với cơ quan BHXH cùng cấp trong việc rà soát, đồng bộ, cấp mã số BHXH; bàn giao thẻ BHYT, sổ BHXH cho người tham gia đảm bảo chất lượng, tiến độ mà BHXH Việt Nam đề ra. "Khi nhận được thẻ BHYT, sổ BHXH từ cơ quan BHXH, chậm nhất trong vòng 3 ngày, Bưu điện các địa phương phải chuyển đến tận tay người tham gia. Tổng Công ty sẽ thường xuyên tiến hành kiểm tra công tác trả thẻ và sổ, nếu phát hiện đơn vị nào xảy ra tình trạng tồn đọng, trả sổ, thẻ chậm cho người tham gia sẽ tiến hành xử phạt nghiêm khắc"- ông Chu Quang Hào nhấn mạnh.

          

Ông Chu Quang Hào cũng cho biết, mục tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2018 ban đầu mà Bưu điện Việt Nam đưa ra là 20%, nhưng hiện nay, căn cứ trên tinh thần chỉ đạo của Chính phủ với công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT của BHXH Việt Nam, Bưu điện Việt Nam cam kết sẽ có những điều chỉnh mục tiêu cao hơn để cùng Ngành BHXH hoàn thành công tác phát triển đối tượng tham gia theo kế hoạch được Chính phủ giao. Song song đó, ông Chu Quang Hào cũng đề nghị, BHXH Việt Nam hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ để cùng Bưu điện Việt Nam xây dựng và đưa ra lộ trình phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT của Bưu điện Việt Nam có phân khúc cụ thể đến năm 2021, nhằm góp phần hoàn thiện mục tiêu Nghị quyết số 21 của Bộ Chính trị đã đặt ra.

          

Tăng cường mở rộng hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT tại hệ thống Bưu điện trên toàn quốc, cũng là một trong những giải pháp hiệu quả nhằm phát triển đối tượng tham gia đã được ông Chu Quang Hào cho biết. "Bưu điện Việt Nam sẽ triển khai công tác này một cách tích cực và hiệu quả hơn trong năm 2018", ông Hào nhấn mạnh.

          

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của BHXH các tỉnh, thành phố trong việc rát soát, đồng bộ, cấp mã số BHXH; cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH thời gian qua. Tuy nhiên, toàn quốc hiện vẫn còn gần 1 triệu người chưa có mã số BHXH và 9 triệu người chưa được cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH. Do đó, Phó Tổng Giám đốc  yêu cầu, BHXH các tỉnh, thành phố phải khẩn trương, vào cuộc quyết liệt hơn nữa để sớm hoàn thành các công việc này, đảm bảo quyền lợi an sinh cho người tham gia BHXH, BHYT.

          

Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu cũng quán triệt tới BHXH các tỉnh, thành phố một số nội dung cụ thể như: Trước ngày 31/3/2018, phải hoàn thành việc đồng bộ, cấp mã số BHXH cho người tham gia; đến ngày 30/6/2018, phải hoàn thành việc cấp đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH cho người đang; riêng tiến độ trả sổ BHXH cho người tham gia phải đạt 95% vào ngày 30/6/2018 và 5% còn lại vào tháng 9/2018.

          

Bên cạnh đó, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu cũng yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố phải kiểm soát chặt chẽ hơn nữa và tăng cường tính trách nhiệm với dữ liệu của người tham gia trước khi in thẻ BHYT theo mã số BHXH. Không để tình trạng cấp lại thẻ BHYT do sai thông tin cá nhân, ảnh hưởng đến quyền lợi KCB của người tham gia./.

 

Nguồn: baohiemxahoi.gov.vn