Diễn tập phòng, chống dịch cúm dịch cúm A (H7N9) và cúm gia cầm độc lực cao lây sang người

Thứ Hai, 20/03/2017 - 14:21

Sáng ngày 17/3, tại thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức diễn tập liên ngành phòng chống dịch cúm A (H7N9) và cúm gia cầm độc lực cao lây sang người. Dự buổi diễn tập có đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Bệnh tỉnh Lạng Sơn; lãnh đạo các Sở, Ban, ngành lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh; đại diện Bộ Y tế; Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Bộ Thông tin và Truyền thông.

 

Phát biểu chỉ đạo buổi diễn tập, đồng chí Hồ Tiến Thiệu nhấn mạnh, dịch bệnh A(H7N9) đang có chiều hướng ra tăng ở Trung Quốc. Lạng Sơn là tỉnh biên giới, tiếp giáp với Trung Quốc, mặc dù đến nay chưa ghi nhận ca bệnh nào mắc bệnh cúm A (H7N9) nhưng nguy cơ xâm nhiễm là rất cao. Đồng chí đề nghị các lực lượng tham gia diễn tập cần bám sát các mục tiêu đã đề ra; tổ chức thực hành diễn tập nghiêm túc, có chất lượng cao.

 

Đ/c Hồ Tiến Thiệu, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Bệnh tỉnh Lạng Sơn phát biểu chỉ đạo cuộc diễn tập

 

Tình huống diễn tập được đưa ra là các cơ quan chức năng phát hiện có một mẫu bệnh phẩm dương tính với virus cúm A (H7N9) của hộ gia đình thu gom gia cầm trên địa bàn thị trấn Đồng Đăng. Đồng thời cũng phát hiện chủ nhà có biểu hiện sốt cao, khó thở. Nhận định đây có thể là một trường hợp mắc cúm A (H7N9) trên người, Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc đã báo cáo Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh, Sở Y tế tế (Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh trên người của tỉnh) ngay lập tức cử đội chống dịch cơ động số 1 tiến hành điều tra xác minh và xử lý tại thực địa. Bệnh nhân được cách ly, điều trị, đồng thời, tiến hành giám sát sức khỏe của những người trong gia đình hộ gia đình và những người có tiếp xúc với gia cầm của gia đình.

       

Lực lượng chức năng thu gom gia cầm bị bệnh

 

Sau khi lấy mẫu bệnh phẩm, bệnh nhân được vận chuyển đến Phòng khám Đa khoa khu vực Đồng Đăng bằng xe vận chuyển cấp cứu để được cách ly, điều trị… Đội Phòng chống dịch cũng lập tức tiêu hủy đàn gia cầm của hộ gia đình, vệ sinh tiêu độc, khử trùng toàn bộ khu vực có gia cầm nhiễm bệnh. Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng đã tổ chức lập 2 chốt kiểm dịch ngay tại vùng có ổ dịch, tại đầu ngõ vào ổ dịch và đường ra ngõ sau ổ dịch.

 

 

Vệ sinh tiêu độc khử trùng

 

Thông qua buổi diễn tập, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh sẽ rút kinh nghiệm, tập trung xây dựng kế hoạch và triển khai tốt công tác phòng chống dịch bệnh, để chủ động phòng chống dịch cúm A (H7N9) nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn./.

 

Vi Hoa

BẢN ĐỒ TỈNH LẠNG SƠN

LIÊN KẾT WEBSITES
THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP

web stats

HỖ TRỢ KỸ THUẬT TRỰC TUYẾN

0253.818.657              0918210111

Liên hệ qua Yahoo Messenger Liên hệ qua Yahoo Messenger

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LẠNG SƠN

Giấy phép số: 20/GP-TTĐT ngày 12/3/2015 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử

Cơ quan thường trực: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn

Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh

Trụ sở: Đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn.

Điện thoại: (0205) 3.812.959; Fax: (0205) 3.814.302 Email: ubndls@langson.gov.vn

Ghi rõ nguồn “Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn” hoặc “www.langson.gov.vn” khi đăng tải lại thông tin từ Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn