Skip to main content

Đồng chí Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Công Thương, Phó Trưởng BCĐ 389 quốc gia thăm và làm việc với BCĐ 389 tỉnh

Ngày 23/01/2020, đoàn công tác của Bộ Công thương do đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên TW đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương, Phó Trưởng BCĐ 389 quốc gia làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc với BCĐ 389 tỉnh về công tác quản lý thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa, xuất nhập cảnh. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ 389 tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành và các lực lượng chống buôn lậu của tỉnh.

 

Bộ trưởng Bộ Công thương phát biểu chỉ đạo

 

Năm 2019, với sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả nhìn chung giảm so với năm 2018, trong năm các lực lượng chức năng đã kiểm tra 6.322 vụ (bằng 99,65% so với năm 2018), xử phạt vi phạm hành chính 5.023 vụ, tổng số tiền xử lý vi phạm hành chính trên 131 tỷ đồng; riêng trong tháng 1/2020, đã kiểm tra 626 vụ (bằng 131,51% so với tháng 12/2019), xử phạt vi phạm hành chính 463 vụ với số tiền trên 24 tỷ đồng. Hoạt động XNK, thương mại biên giới trên địa bàn diễn ra khá ổn định, tổng kim ngạch XNK năm 2019 đạt trên 4,7 tỷ USD. Đối với công tác bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2019 và dịp Tết Nguyên đán Canh Tý, đã triển khai tới hệ thống doanh nghiệp cung ứng và phân phối hàng hóa thiết yếu chuẩn bị đẩy đủ hàng hóa phục vụ tiêu dùng, không để xảy ra tình trạng găm hàng, thiếu hụt nguồn cung, đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu

 

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thông tin nhanh đến đoàn kết quả phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, đối ngoại của tỉnh trong năm 2019. Đồng chí kiến nghị, đề xuất Bộ Công thương phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức trao đổi, đàm phán với phía Trung Quốc bổ sung thêm một số mặt hàng nông sản, thủy sản được phép xuất khẩu vào Trung Quốc;  thống nhất với Trung Quốc cho phép nhập khẩu các mặt hàng nông sản qua các cửa khẩu khác của tỉnh như Chi Ma, Na Hình, Bình Nghi; đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, kết nối giữa các địa phương điều tiết hàng hóa cho phù hợp với tình hình thực thế, đặc biệt là các mặt hàng nông sản, thủy sản.

 

Bộ trưởng Bộ Công thương tặng quà tết các lực lượng chống buôn lậu

 

Phát biểu chỉ đạo, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chúc mừng những kết quả về kinh tế - xã hội tỉnh đã đạt được, đồng thời biểu dương các lực lượng đã có nhiều cố gắng và đạt được nhiều thành tích trong hoạt động XNK hàng hóa, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Năm 2020, Bộ trưởng đề nghị BCĐ 389 tỉnh chỉ đạo các lực lượng chức năng thực hiện nghiêm các chỉ đạo của trung ương về công tác chống buôn lậu, đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả, hàng cấm, xuất nhập cảnh trái phép; tiếp tục nâng cao năng lực, trình độ, phẩm chất chính trị cho đội ngũ cán bộ tham gia chống buôn lậu; tăng cường công tác phối hợp giữa các lực lượng chức năng; đồng thời tăng cường giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức cho người dân, doanh nghiệp; đặc biệt cần tập trung cao độ, thực hiện tốt nhiệm vụ chống buôn lậu, ổn định thị trường cho Nhân dân vui xuân, đón tết. Đối với các kiến nghị của tỉnh, Bộ Công thương sẽ nghiên cứu tham mưu Chính phủ sửa đổi, bổ sung chính sách cho phù hợp tình hình thực tế, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho địa phương liên quan đến hoạt động XNK hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn.