Skip to main content

Đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra đột xuất công tác phòng chống lụt bão tại huyện Hữu Lũng

Sáng ngày 30/8/2018, đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra đột xuất công tác phòng chống  lụt bão tại huyện Hữu Lũng.

 

Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Hữu Lũng, trong hai ngày 28 và 29/8/2018 trên địa bàn huyện Hữu Lũng xảy ra mưa lớn trên diện rộng, lượng mưa đo được là 139mm, nước sông Trung lên cao mức báo động 3, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, ngập úng trên 100ha lúa và hoa màu trên địa bàn các xã Minh Tiến, Nhật Tiến, Hữu Liên, Yên Thịnh, Hòa Bình và một số tuyến đường tỉnh lộ 242, 244, ảnh hưởng đến giao thông, một số hộ dân bị nước ngập vào nhà, làm chết 01 người và 01 người bị thương, ngay sau khi vụ việc xảy ra, chính quyền địa phương đã đến thăm hỏi và hỗ trợ gia đình người bị nạn.

 

Đồng chí Phạm Ngọc Thưởng kiểm tra tình hình lũ lụt tại thôn Đồng Hoan, xã Minh Tiến

 

Sau khi kiểm tra thực tế tại một số điểm ngập lụt tại khu vực thôn Tân Thịnh, xã Nhật Tiến và thôn Đồng Hoan, xã Minh Tiến, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, UBND huyện và ngành giáo dục, các nhà trường đã chủ động trong công tác ứng phó với thời tiết, tuy nhiên cẩn thận bao nhiêu vẫn chưa đủ, do vậy, cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền, phổ biến cho nhân dân và và các trường học tuyệt đối không chủ quan đối với mùa mưa bão. Trước mắt, UBND huyện chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn của huyện, UBND các xã, đặc biệt là người dân không được chủ quan, chủ động ứng phó theo phương châm 4 tại chỗ gồm: Lực lượng, chỉ huy, hậu cần và phương tiện tại chỗ. Rà soát và khuyến cáo những gia đình sinh sống tại chân taluy có nguy cơ sạt lở và có biện pháp di dời. Tại các điểm ngập tràn bố trí lực lượng cảnh giới cho nhân dân đi lại an toàn, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do mưa, bão lũ gây ra. Dừng các cuộc họp không quan trọng để tập trung phòng chống bão lũ, ban hành công điện khẩn chỉ đạo các xã, các lực lượng ứng trực tại chỗ, khuyến cáo nhân dân không vớt củi, không đi bè mảng, học sinh không ra bơi, chơi đùa tại những nơi tiềm ẩn nguy hiểm... Có giải pháp khi nước rút, hỗ trợ, kiểm tra khử trùng vệ sinh kịp thời.

 

Đối với các tuyến đường bị ngập, Sở Giao thông Vận tải sớm có phương án, kế hoạch báo cáo UBND tỉnh để xem xét khắc phục, sửa chữa từng tuyến đường theo lộ trình, huy động từ các nguồn lực và xã hội hóa để nâng cấp đường. Sở Giáo dục và Đào tạo khuyến cáo các nhà trường chủ động cho học sinh nghỉ học khi có mưa to, gió lớn và có kế hoạch học bù trong năm học, trước mắt, đến ngày khai giảng nếu có mưa to, không nhất thiết phải cho học sinh dự khai giảng đầy đủ, tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do mưa, lũ gây ra.

 

 

Cùng ngày, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã đến kiểm tra công tác xây dựng, phòng chống mưa lũ trên công trình cầu Kỳ Cùng./.

 

Khánh Ly