Skip to main content

Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và làm việc với Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai

Ngày 28/6/2019, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương Phòng, chống thiên tai (BCĐTWPCTT) do đồng chí Lê Công Thành, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) làm Trưởng đoàn, kiểm tra về công tác phòng, chống thiên tai năm 2019. Cùng tham gia buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các sở, ngành là thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (BCH PCTT&TKCN) tỉnh.

 

Quang cảnh buổi làm việc

 

Theo báo cáo, năm 2019 tỉnh đã kiện toàn, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên BCH PCTT&TKCN, xây dựng và ban hành phương án ứng phó với cấp độ rủi ro thiên tai và kế hoạch PCTT. Thực hiện mua sắm và tiếp nhận trang thiết bị PCTT&TKCN gồm 4.286 áo phao cứu sinh, 8.674 phao tròn cứu sinh, 21 xuồng các loại, 15 xuồng cao su và 273 nhà bạt các loại. Hàng năm, thường xuyên tổ chức diễn tập ứng phó sự cố thiên tai, năm 2019 tổ chức diễn tập tại hồ Cấm Sơn, các công trình hồ đập thường xuyên được rà soát, đánh giá hiện trạng và kịp thời sửa chữa, khắc phục. Thu và sử dụng Quỹ PCTT có hiệu quả. Xây dựng củng cố lực lượng xung kích PCTT ở cơ sở, tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức về PCTT.

 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu

 

Phát biểu tại buổi làm việc đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, thời gian qua, tỉnh Lạng Sơn đã luôn quan tâm, chủ động, tích cực trong công tác PCTT&TKCN, tuy nhiên, thiên tai luôn tiềm ẩn những diễn biến phức tạp, đặc biệt là đối với tỉnh Lạng Sơn thường xuyên có hiện tượng thời tiết rét đậm, rét hại, nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét cũng gây ảnh hưởng đến đời sống Nhân dân. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiến nghị Bộ TNMT có hướng dẫn công tác quản lý nhà nước về khí tượng thủy văn, hỗ trợ kinh phí đầu tư sửa chữa các hồ đập đã xuống cấp có nguy cơ cao gây mất an toàn, chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ hơn nữa với chính quyền địa phương trong công tác cung cấp thông tin, cảnh báo cho nhân dân về PCTT, hướng dẫn về tổ chức bộ máy đối với Văn phòng BCH PCTT&TKCN tỉnh phù hợp với địa phương.

 

Đồng chí Thứ trưởng Bộ TNMT phát biểu

 

Tại buổi làm việc, đồng chí Lê Công Thành, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ghi nhận và đánh giá cao kết quả công tác PCTT của tỉnh. Đồng chí nhấn mạnh, Lạng Sơn là tỉnh đã chủ động, thực hiện nghiêm túc các chính sách về PCTT và cũng là tỉnh có nhiều kinh nghiệm hay như: Lồng ghép công tác PCTT vào chương trình xây dựng nông thôn mới, luyện tập lái xuồng hàng năm, giảm tối đa thiệt hại về thiên tai. Đồng chí đề nghị, trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục rà soát, điều chỉnh, cập nhật bổ sung kế hoạch, chuẩn bị các phương án TKCN khi có sự cố và thiên tai mới xảy ra, phối hợp với các nhà mạng thông tin tuyên truyền khi có thiên tai xảy ra, có cơ chế thu hút doanh nghiệp đầu tư tu bổ, nâng cấp, bảo đảm an toàn hồ, đập. Đồng thời, tiếp thu, tổng hợp các kiến nghị của tỉnh báo cáo BCĐTWPCTT để phối hợp với các bộ, ngành có liên quan xem xét, giải quyết.

 

Cùng ngày, Đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế tại hồ Bản Cưởm, xã Thạch Đạn, huyện Cao Lộc và kè sông Kỳ Cùng, thành phố Lạng Sơn./.

 

Khánh Ly