Skip to main content

Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức Lễ công bố chính thức mở cặp cửa khẩu song phương Chi Ma (Việt Nam) - Ái Điểm (Trung Quốc)

Chiều ngày 30/8/2018, đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra việc hoàn thiện công trình và xem xét phương án bố trí sắp xếp các lực lượng làm việc tại Nhà kiểm soát liên ngành số 1 cửa khẩu Chi Ma và công tác chuẩnbị Lễ công bố chính thức mở cặp cửa khẩu song phương Chi Ma (Việt Nam) - Ái Điểm (Trung Quốc).

 

Đoàn công tác kiểm tra địa điểm tổ chức lễ công bố

 

Công trình Nhà kiểm soát liên ngành số 1 cửa khẩu Chi Ma được triển khai xây dựng đến nay đã thi công hoàn thành toàn bộ tòa nhà với tổng diện tích sàn xây dựng 4.294m2, các hạng mục công trình, lắp đặt nội thất, lan can phân luồng, các biển báo, chỉ dẫn sẵn sàng đưa vào hoạt động. Về công tác chuẩn bị lễ công bố, đoàn công tác của tỉnh đã sang trao đổi với Văn phòng Ngoại sự kiều vụ và Sở Thương mại Quảng Tây (Trung Quốc) về một số nội dung liên quan đến việc tổ chức lễ công bố, đồng thời, tỉnh cũng đã chủ động thực hiện các công việc chuẩn bị buổi lễ, công tác chỉnh trang khu vực cửa khẩu, bố trí lực lượng tham gia công tác phục vụ, phối hợp giải quyết các thủ tục cần thiết đã được triển khai thực hiện. UBND tỉnh cũng đã ban hành Kế hoạch, quyết định thành lập và họp Ban Tổ chức để rà soát công tác chuẩn bị, nội dung kịch bản, nội dung, chương trình và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên.

 

Đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận buổi kiểm tra

 

Sau khi kiểm tra thực địa và nghe báo cáo của các lực lượng chức năng, đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Việc mở cặp cửa khẩu song phương có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển hạ tầng khu vực biên giới, thể hiện mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Trung Quốc, là một trong những điều kiện phát triển kinh tế cửa khẩu. Do đó, lễ công bố cần tổ chức trang trọng, an toàn, hiệu quả. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao công tác chuẩn bị của các sở, ban, ngành, lực lượng chức năng, đồng thời, yêu cầu: Từ nay đến ngày tổ chức lễ công bố, Thủ trưởng các đơn vị có lực lượng tham gia phục vụ buổi lễ phân công cán bộ hợp lý, không làm chậm tiến độ. Sở Ngoại vụ và Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu tiếp tục liên hệ chặt chẽ với cơ quan chức năng của Trung Quốc để thống nhất chi tiết nội dung của buổi lễ. Chủ đầu tư cùng nhà thầu hoàn thành các hồ sơ, thủ tục để nghiệm thu công trình, hoàn thiện việc lắp đặt các trang thiết bị, rà soát, sửa chữa những điểm thấm, dột và chưa hợp lý. Ban Tổ chức chuẩn bị tốt nhất những điều kiện, nội dung, chương trình tổ chức lễ công bố. Công an tỉnh và Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp chặt chẽ, chủ động bố trí lực lượng đảm bảo an ninh trật tự. Cục Hải quan đề xuất với cấp trên lắp đặt máy soi để kiểm soát. UBND huyện Lộc Bình tăng cường tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức tạo nên được khí thế của nhân dân. Các cơ quan báo chí tăng thời lượng tuyên truyền trước, trong và sau lễ công bố./.

 

Khánh Ly