Sáng 25/02/2020, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ Y tế năm 2020 và phòng chống dịch bệnh Covid-19. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự và chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu Lạng Sơn có đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, UBND huyện Cao Lộc, UBND thành phố Lạng Sơn và đại diện các cơ sở y tế của tỉnh.

 

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Lạng Sơn

 

Năm 2019, ngành Y tế hoàn thành vượt 2 chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao, đó là số giường bệnh trên vạn dân giao là 27, thực hiện đạt 27,5, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) giao là 88,1%, thực hiện đạt 90% dân số, 8/11 chỉ tiêu y tế cơ bản đạt và vượt kế hoạch đề ra. Năm 2020, ngành Y tế phấn đấu nâng số giường bệnh trên một vạn dân lên 28, tỷ lệ dân số tham gia BHYT đạt 90,7%; phấn đấu đạt và vượt 7 chỉ tiêu cụ thể được Chính phủ giao.

 

Về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại nước ta, tính đến sáng 25/2, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 mới. Cả nước có 16 ca dương tính, trong đó 15 ca đã ra viện, trường hợp cuối cùng cũng đã âm tính 2 lần - đủ điều kiện khỏi bệnh. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 đang được thực hiện nghiêm túc, quyết liệt và có hiệu quả.

 

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, cho đến thời điểm này Việt Nam đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid-19. Đây là kết quả từ việc chủ động, xây dựng sớm các kịch bản, triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, các bộ, ngành, địa phương không được lơ là, chủ quan, tiếp tục quyết liệt thực hiện tốt nhiệm vụ phòng chống dịch theo phương châm: Ngăn chặn triệt để, phát hiện sớm nhất, cách ly ngay lập tức, khoanh vùng thật gọn và dập tắt triệt để. Đồng thời, phản ứng nhanh, linh hoạt, mềm dẻo, kiểm soát chặt chẽ, cách ly những người đến từ vùng dịch, nâng cao trách nhiệm với bản thân và với cộng đồng, tăng cường truyền thông kịp thời, minh bạch, tuyên truyền để người dân hiểu đúng về dịch bệnh, biết cách phòng tránh đúng nhưng không hoang mang và cũng không chủ quan. Bên cạnh công tác phòng, chống dịch bệnh phải tiếp tục các hoạt động sản xuất, kinh doanh, ổn định cuộc sống của người dân.

 

Về nhiệm vụ năm 2020, Phó Thủ tướng yêu cầu cán bộ, nhân viên ngành y tế tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, sửa đổi lề lối làm việc,  lắng nghe ý kiến của người dân, cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, chấn chỉnh tình trạng chạy theo doanh thu đã manh nha xuất hiện, minh bạch, công khai mọi quy trình, thủ tục trong khám, chữa bệnh. Tất cả vì sức khỏe Nhân dân./.

 

Khánh Ly