Ngày 19/9/2019, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam có buổi làm việc với tỉnh Lạng Sơn về tình hình giáo dục và đào tào của tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Lâm Thị Phương Thanh, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQVN tỉnh, một số sở, ngành.

 

Phó Thủ tướng Chính phủ phát biểu kết luận

 

Theo báo cáo, toàn tỉnh hiện có 702 đơn vị trường học, với trên 179 nghìn trẻ, học sinh, sinh viên và trên 20 nghìn cán bộ quản lí, giáo viên, nhân viên. Những năm qua, công tác giáo dục và đào tạo luôn được tỉnh quan tâm chỉ đạo, công tác tuyên truyền, vận động được chú trọng tạo sự chuyển biến rõ nét trong cả hệ thống chính trị, tạo ra sự đồng thuận của xã hội. Hệ thống mạng lưới trường, lớp từng bước được rà soát, sắp xếp lại theo hướng hợp lý và hiệu quả hơn; công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia được quan tâm chú trọng, tính đến tháng 8/2019 toàn tỉnh có 207 trường học đạt chuẩn quốc gia. Chất lượng giáo dục tiếp tục được nâng cao; chất lượng giáo dục đại trà và giáo dục mũi nhọn đạt được kết quả đáng ghi nhận, kỳ thi THPT quốc gia bảo đảm an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Công tác quản lý giáo dục có nhiều đổi mới, chuyển biến tích cực; cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học tiếp tục được bổ sung, hoàn thiện.

 

Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

 

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh thời gian qua tỉnh luôn quan tâm đến công tác giáo dục và đào tạo. Đồng chí kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành trung ương có chính sách giáo dục đào tạo đặc thù cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi phía Bắc; thực hiện hợp đồng chuyên môn với giáo viên phù hợp với điều kiện và nhu cầu thực tế của địa phương; cho phép tỉnh thí điểm thực hiện mô hình giáo dục chất lượng cao với mức thu học phí cao hơn.

Bí thư Tỉnh ủy phát biểu

 

Phát biểu tại đây, đồng chí Lâm Thị Phương Thanh, Bí thư Tỉnh ủy cho biết, mặc dù tỉnh dành nhiều sự quan tâm cho công tác giáo dục đào tạo, tuy nhiên vẫn còn gặp nhiều khó khăn do đặc thù của tỉnh miền núi, đặc biệt về chất lượng giáo dục vùng sâu, vùng xa. Bí thư Tỉnh ủy mong muốn Chính phủ có chính sách đặc thù để thực hiện đổi mới chất lượng giáo dục phù hợp với địa bàn miền núi, đồng thời tiếp tục quan tâm, chỉ đạo để tỉnh nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục đào tạo trong thời gian tới.

 

Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ghi nhận kết quả công tác giáo dục đào tạo của tỉnh trong thời gian qua và chỉ ra những nhiệm vụ phát triển giáo dục trong thời gian tới. Phó Thủ tưởng khẳng định hệ thống trường sư phạm tỉnh đã đi đúng hướng trong việc xây dựng mô hình trường phổ thông thực nghiệm trong trường sư phạm. Thời gian tới đề nghị tỉnh tăng cường mô hình trường học bán trú, quan tâm xây dựng mô hình ký túc xá nội trú cho học sinh, quan tâm bồi dưỡng kiến thức thường xuyên cho đội ngũ giáo viên và nhân viên; tỉnh cũng xem xét lựa chọn một số trường học để triển khai thực hiện mô hình giáo dục chất lượng cao với mức thu học phí cao hơn để chi trả lương cho giáo viên, giảm chi phí ngân sách nhà nước. Đối với các kiến nghị của tỉnh, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành xem xét, xử lý trong thời gian tới, đồng thời nhất trí cho tỉnh tiếp tục thực hiện hợp đồng chuyên môn đối với giáo viên.

 

Thùy Linh