Tối 11/8/2019, tại Trung tâm giới thiệu nông sản xã Quang Lang, huyện Chi Lăng, UBND huyện Chi Lăng đã tổ chức khai mạc Ngày hội Na Chi Lăng năm 2019 với chủ đề “Đặc sản Na Chi Lăng – Nâng tầm thương hiệu, phát triển bề vững”.

 

Dự buổi lễ về phía tỉnh Lạng Sơn có đồng chí Lâm Thị Phương Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố.

 

Về phía trung ương có đồng chí Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đồng chí Đinh Khắc Đính, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương.

 

Các đại biểu tham quan gian hàng nông sản tại ngày hội

 

Các đại biểu dự khai mạc ngày hội

 

Qua hơn 30 năm, cây na đã được phát triển thành vùng sản xuất hàng hóa dọc dãy núi Cai Kinh. Chi Lăng, Hữu Lũng với diện tích khoảng 3.200ha, sản lượng đạt trên 35.000 tấn, giá trị sản phẩm mang lại trên 700 tỷ đồng. Diện tích các vùng trồng Na theo hướng VietGap, GlobaGap ngày càng tăng đã góp phần xây dựng, bảo vệ uy tín nâng cao giá trị. Sản phẩm Na Chi Lăng đã được công nhận và lọt vào top 50 trái cây đặc sản nổi tiếng Việt Nam, đạt top 10 Thương hiệu Vàng nông nghiệp Việt Nam 2018.

 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại lễ khai mạc

 

Phát biểu tại Lễ khai mạc, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đề nghị: Để tiếp tục phát triển thương hiệu, sản phẩm giá trị na Chi Lăng xứng đang là sản phẩm chủ lực của địa phương, tiến tới xây dựng thành thương hiệu của tỉnh, thời gian tới, cấp ủy, chính quyền, người dân huyện Chi Lăng và các sở, ban, ngành cần tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quyết liệt, có hiệu quả công cuộc tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung, gắn với áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Định hướng, hỗ trợ tiếp tục mở rộng vùng Na Chi Lăng, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ vào các khâu của quá trình trồng Na. Tiếp tục quan tâm cải tạo, nâng cao chất lượng, đẩy mạnh sản xuất Na rải vụ thu hoạch, chú trọng công tác bảo quản, sơ chế gắn với phát triển vùng nguyên liệu, sản phẩm na bán ra thị trường phải có tem truy xuất nguồn gốc.