Ngày 18/01/2019, Đoàn công tác của Ủy ban Quốc phòng và An ninh (QP&AN) của Quốc hội khóa XIV do Thượng tướng Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Ủy ban làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh khảo sát phục vụ thẩm tra dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan tiếp và làm việc với đoàn.

 

Thượng tướng Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Ủy ban QP&AN

phát biểu tại buổi làm việc

Theo báo cáo tình hình, kết quả thực hiện các quy định của pháp luật về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, thời gian qua, cùng với quá trình hội nhập quốc tế, Lạng Sơn trở thành địa bàn trọng điểm về xuất nhập cảnh (XNC) và xuất nhập khẩu (XNK), UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố tập trung quán triệt, triển khai, tuyên truyền, phổ biến các văn bản, quy định của pháp luật, thực hiện tốt các quy định của pháp luật về XNC, công tác bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của công dân trong hoạt động XNC được đảm bảo. Từ năm 2007 đến nay, đã có tổng số 7.196.315  lượt công dân Việt Nam XNC qua các cửa khẩu thuộc địa bàn tỉnh, trong đó, XNC bằng hộ chiếu là 2.797.492 lượt, XNC bằng giấy thông hành là gần 4.398.832 lượt. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động XNC tại các đường mòn, lối mở, qua đó, các lực lượng đa phát hiện xử lý 727 vụ vi phạm các quy định về XNC.

 

Các đại biểu đã trao đổi, thảo luận, làm rõ thêm một số nội dung về tình hình XNC trái phép, phương pháp, thủ tục cấp giấy thông hành, hộ chiếu phổ thông, công tác phối hợp giữa các lực lượng tại cửa khẩu và những kiến nghị đề xuất cụ thể về dự thảo Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

 

Quang cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại đây, đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã làm rõ thêm một số nội dung mà đoàn quan tâm, đồng thời, nhấn mạnh: Là tỉnh có đường biên giới kéo dài, thời gian qua, Lạng Sơn đã kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hoạt động XNC cũng như XNK qua biên giới, đặc biệt là công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng kiến nghị một số giải pháp để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động XNC như: Đề nghị nghiên cứu triển khai thẻ điện tử quản lý XNC, nhằm đổi mới, thông thoáng hơn nữa về XNC, ban hành Nghị định, Thông tư hướng dẫn thực hiện Điều 17, khi Luật Xuất cảnh, nhập cảnh được ban hành.

 

Tại buổi làm việc, Thượng tướng Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Ủy ban QP&AN ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà tỉnh Lạng Sơn đã đạt được trong công tác quản lý XNC, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới hòa bình, hữu nghị. Đồng chí ghi nhận và đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp thu những vướng mắc cũng như những kinh nghiệm, kiến nghị, đề xuất của Lạng Sơn để làm cơ sở xây dựng, hoàn thiện Dự án Luật Xuất, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

 

Khánh Ly