Sáng ngày 23/12/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường và Tỉnh đoàn Lạng Sơn phối hợp tổ chức Chương trình phát động hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa" trên địa bàn tỉnh năm 2018. Dự buổi lễ có dại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố cùng đông đảo đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh.

 

Tại đây, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, đại diện đoàn viên thanh niên đã kêu gọi mọi người thay đổi thói quen sử dụng túi ni lon, đồ nhựa khó phân hủy bằng các sản phẩm thân thiện với môi trường như bao bì tự phân hủy, túi giấy, túi vải, túi gai…

 

Quang cảnh chương trình

Hiện nay, các đồ dùng vật dụng bằng nhựa, túi nilon được con người sử dụng hàng ngày, qua số liệu thống kê việc thải loại chất thải nhựa ra môi trường trên toàn thế giới vô cùng lớn, mỗi năm lượng rác nhựa thải ra đủ để bao quanh trái đất 4 lần và phải mất đến 450-1000 năm để phân hủy hoàn toàn, mỗi phút có 1.000 túi nhựa được tiêu thụ nhưng chỉ có 27% trong số chúng được xử lý và tái chế. Ô nhiễm rác thải nhựa đang là vấn đề cấp bách mang tính toàn cầu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe con người. Do đó, mỗi người dân và cộng đồng cần cùng nhau thay đổi hành vi, thói quen, hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần mà sử dụng các biện pháp thay thế bằng cách tái sử dụng túi nilon khó phân hủy, sử dụng các loại túi giấy, túi vải hoặc túi nilon sinh học dễ phân hủy, thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về tác hại của chất thải nhựa, túi nilon. Xây dựng các giải pháp hữu hiệu nhằm giảm thiểu tiêu thụ, tăng cường tái sử dụng, tái chế chất thải nhựa đến với cộng đồng và người dân.

 

Diễu hành tuyên truyền về chống rác thải nhựa

Ngay sau chương trình, Ban Tổ chức đã phát túi nilon thân thiện với môi trường cho các đại biểu tham gia buổi phát động và 100  đoàn viên thanh niên diễu hành trên các trục đường chính quanh thành phố tuyên truyền cho người dân về việc phòng chống rác thải nhựa./.

 

Khánh Ly