Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh vừa có Công điện khẩn số 02/CĐ-UBND ngày 23/8/2017 về việc ứng phó với cơn bão số 06 năm 2017, toàn văn Công điện như sau:

 

 

Dự báo đường đi của bão lúc 23 giờ ngày 22.8.

Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương và bản tin dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn Lạng Sơn, hồi 04 giờ ngày 23/8, vị trí tâm bão số 6 ở vào khoảng 21,3 độ Vĩ Bắc; 115,3 độ Kinh Đông, cách Hồng Kông (Trung Quốc) khoảng 190km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 (135-150km/giờ), giật cấp 15.

 

Do ảnh hưởng của bão số 06 từ chiều tối và đêm nay (23/8) đến ngày 25/8 các tỉnh vùng núi có mưa to đến rất to (tổng lượng mưa 100-200mm/đợt). Trên sông Kỳ Cùng có khả năng xuất hiện 1 đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 2-5m, hạ lưu từ 1,5-2,5m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên sông Kỳ Cùng tại Lạng Sơn có khả năng đạt mức báo động 1 đến báo động 2. Cảnh báo sạt lở đất và lũ quét có khả năng xảy ra, vùng nguy cơ cao tại các huyện: Bình Gia, Văn Lãng, Tràng Định, Cao Lộc, Văn Quan.

 

Để chủ động đối phó với bão số 06 và mưa lũ sau bão, đặc biệt tại các khu vực có nguy cơ cao, UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành phố, các sở, ngành, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ thực hiện ngay một số nội dung sau:

 

1. UBND các huyện, thành phố; Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, các sở, ngành, cơ quan liên quan tập trung chỉ đạo ứng phó với bão số 06; kiểm tra, rà soát phương án phòng chống lụt, bão, nhất là phương châm  “4 tại chỗ” theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lũ, tăng cường công tác cảnh báo, thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông về diễn biến của bão số 06 để Nhân dân biết và chủ động phòng tránh, triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại.

 

2. Triển khai ngay các phương án, biện pháp đảm bảo an toàn công trình, các hồ chứa, công trình thủy điện trên địa bàn, đặc biệt đối với các hồ chứa có nguy cơ mất an toàn; cần xử lý ngay những sự cố hư hỏng để đảm bảo an toàn cho công trình; Các Chủ đầu tư, Ban quản lý dự án chủ động thông tin tới nhà thầu thi công công trình về tình hình mưa, bão, chỉ đạo tạm dừng thi công và triển khai ngay các biện pháp bảo đảm an toàn cho người, phương tiện, thiết bị và công trình xây dựng. Chỉ đạo Nhân dân chằng chống nhà cửa, kho tàng... để hạn chế thiệt hại; triển khai các giải pháp chống ngập úng tại các khu dân cư ven sông, suối, vùng trũng thấp.

 

3. Rà soát, chủ động sơ tán, di dời dân ở các khu vực nguy hiểm chú ý các vùng có nguy cơ cao như: Hạ lưu các hồ, đập có nguy cơ mất an toàn, bờ sông, suối, vách núi, khu vực hầm lò khai thác khoáng sản... đặc biệt tại các khu dân cư tập trung ven sông Kỳ Cùng có nguy cơ sạt lở cao. Đồng thời cử cán bộ xuống cơ sở, đến các địa điểm, vị trí xung yếu để trực tiếp chỉ đạo các phương án chuẩn bị và ứng phó khi có tình huống xảy ra. Chỉ đạo bà con nông dân triển khai các biện pháp tiêu nước chống úng ngập bảo vệ hoa màu.

 

4. Bố trí lực lượng canh gác, cử người hướng dẫn giao thông tại các khu vực ngầm, đường bị ngập, sạt lở, các bến đò... để đảm bảo an toàn giao thông cho người và phương tiện khi có mưa bão.

 

5. Kiểm tra, chuẩn bị đầy đủ phương tiện, nhân lực sẵn sàng tham gia ứng phó sự cố trong mưa bão. Tuyên truyền, khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp bảo vệ an toàn về người và tài sản khi có mưa bão.

 

6. Các thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh theo chức năng nhiệm vụ được phân công chủ động chỉ đạo kiểm tra và phối hợp chặt chẽ với các địa phương khẩn trương triển khai các phương án ứng phó với bão số 06.

 

7. Các sở, ban, ngành, theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động phối hợp chặt chẽ với các địa phương khẩn trương thực hiện các phương án phòng tránh, đối phó với các tình huống có thể xảy ra. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 06 và thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh./.

 

Minh Thế